• banner tin tuc

Lý do đồ ăn trên máy bay thường rất dở

Theo Telegraph, chưa có một vị khách nào khen đồ ăn trên máy bay hấp dẫn hay ngon miệng. Họ chỉ thường nhận xét “tệ” hoặc “rất tệ”. Trên thực tế, các hãng hàng không cũng đã cố gắng để cải thiện vấn đề này. Singapore Airlines ký hợp đồng với Carlo Cracco, đầu bếp nổi tiếng với hai sao Michelin ở Milan, Air France với Joel Robuchon và British Airways tìm kiếm sự giúp đỡ từ Heston Blumenthal. Tuy nhiên, chỉ có khách khoang hạng nhất mới được hưởng sự đãi ngộ này, còn với khách hạng phổ thông, món ăn quen thuộc vẫn là salad theo mùa, gà hoặc thịt lợn.
 
 
ly-do-do-an-tren-may-bay-thuong-rat-do
 
Đồ ăn trên máy bay thường xuyên phải nhận những lời chê bai. Ảnh: Telegraph.
 
 
Và đây là lý do khiến thức ăn trên máy bay luôn tệ:
 
Lượng khách quá đông
 
Máy bay không phải nhà bếp, nhất là khi tiếp viên phải phục vụ lượng khách lên đến hàng trăm người.
 
Thức ăn giữ lạnh trong thời gian dài
 
Thức ăn luôn cần được làm nóng sau một thời gian dài giữ trong container, nên một lượng lớn vitamin trong đó đã biến mất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa ăn vào lúc 16h thường có chất lượng tốt nhất nhờ thời gian lưu trữ ngắn, chỉ khoảng 60-90 phút, trong khi những bữa ăn đêm thường tệ nhất (phần lớn là các chuyến bay xuyên đại dương) vì đóng gói trước đó một thời gian dài.
 
Đối tượng khách hàng quá đa dạng
 
Một nguyên nhân nữa là lượng khách trên máy bay rất đa dạng, người ăn chay, người không, người bị dị ứng, người không ăn cay, không chịu nổi những mùi quá nồng, phụ nữ mang thai, người không hấp thu lactose… Vì thế, các hãng phải chọn thực phẩm mang tính an toàn nhất như salad rau, thịt gà hay thịt lợn, và sau đó mới là mùi vị.
 
Vị giác thay đổi theo độ cao
 
Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng vị giác thay đổi theo độ cao, hoặc ảnh hưởng từ bệnh về răng miệng, hay quá trình điều trị với loại thuốc gây ảnh hưởng vị giác. Việc giảm áp suất không khí và nồng độ oxy thấp cũng làm giảm sự thèm ăn. Một nghiên cứu khác cho thấy từ độ cao 3.500 m, cảm nhận về độ mặn, ngọt sẽ tăng lên trong khi vị chua hay đắng sẽ giảm xuống. Đồ ngọt thường không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng cà phê hay các loại nước ép chua sẽ trở nên tệ hơn.
 
Không khí khô ảnh hưởng việc tiết nước bọt
 
Mũi và miệng khô tạo cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến việc cảm nhận đồ ăn.
 
Tiếng ồn làm giảm sự tập trung
 
Tiếng ồn cũng làm giảm sự tập trung và thu hút sự chú ý, thay vì cảm nhận món ăn của thực khách.
 
 
 
 
Hải Thu
(vnexpress.net)
 
Thông tin khác
HƯỚNG DẪN NẤU MÓN ĂN NGON NHƯ TRONG NHÀ HÀNG SÂN BAY

HƯỚNG DẪN NẤU MÓN ĂN NGON NHƯ TRONG NHÀ HÀNG SÂN BAY

Nếu như đã từng 1 lần đặt chân đến nhà hàng sân bay Confetti Tân Sơn Nhất hẳn không ai quên được hương...
Xem chi tiết
HỌC NẤU MÓN CHAY NGON

HỌC NẤU MÓN CHAY NGON

Ăn chay hay còn gọi là ăn lạt là một chế độ ăn uống những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Không...
Xem chi tiết
Ghé nhà hàng Confetti thưởng thức các món chay độc đáo

Ghé nhà hàng Confetti thưởng thức các món chay độc đáo

Tưng bừng chào đón rằm Vu Lan năm nay, nhà hàng Confetti tầng 3 ga quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất cho ra mắt Bộ...
Xem chi tiết
Nhân viên Tân Sơn Nhất nhặt gần 300 triệu đồng trả lại cho khách

Nhân viên Tân Sơn Nhất nhặt gần 300 triệu đồng trả lại cho khách

Ngày 2.8, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Sóng Việt khen...
Xem chi tiết
NHỮNG MÓN ĂN SÁNG HẤP DẪN NHẤT Ở CÁC NHÀ HÀNG SÂN BAY VIỆT

NHỮNG MÓN ĂN SÁNG HẤP DẪN NHẤT Ở CÁC NHÀ HÀNG SÂN BAY VIỆT

Ăn uống ở sân bay là một trong những vấn đề được quan tâm nhất đối với hành khách. Tuy nhiên, với những...
Xem chi tiết
ĂN UỐNG Ở CÁC NHÀ HÀNG SÂN BAY VỚI CHI PHÍ HỢP LÝ

ĂN UỐNG Ở CÁC NHÀ HÀNG SÂN BAY VỚI CHI PHÍ HỢP LÝ

Nhà hàng ở sân bay là một trong những địa điểm ăn uống tiêu chuẩn và tiện lợi vì có vị trí “đắc...
Xem chi tiết
Ghé sân bay ăn chay

Ghé sân bay ăn chay

Nếu ai đã từng ghé thăm sân bay Tân Sơn Nhất ga quốc tế một lần ắt hẳn sẽ không thể không ấn tượng...
Xem chi tiết